Cách Bảo Quản Tôm Khô Không Lo Ẩm Mốc

Tôm khô là một món ăn khoái khẩu của nhiều người và cũng là 1 trong những đặc sản Phú Quốc và Cà Mau nổi tiếng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn và sử dụng được trong thời gian dài. Nhiều người nghĩ vì tôm đã khô nên không cần quan tâm nhiều đến công tác bảo quản, nhưng đó là một sai lầm đấy nhé. Nếu bạn không biết bảo quản tôm khô đúng cách sẽ khiến tôm khô dễ bị ẩm mốc, mất đi mùi vị đậm đà của nó. Dưới đây sẽ là một vài mẹo nhỏ giúp các bà nội trợ bảo quản được tôm khô lâu hơn và vẫn giữ được mùi vị.

Cách 1: Bảo quản trong tủ lạnh

Đối với tôm khô bạn đang sử dụng: chia tôm khô thành nhiều phần nhỏ, mỗi phần tầm từ 50 – 100 gam, rồi cho vào bịch nylon hoặc hủ thủy tinh để có thể lấy ra dùng hằng ngày.

tôm khô ngon loại 1

Còn đối với phần tôm khô chưa có ý định dùng đến thì nên được cất vào ngăn đông tủ lạnh. Bạn cho tôm khô vào các bịch nylon đã lồng vào nhau từ 2 đến 3 lớp, cột chặt miệng bao và cho vào ngăn đông. Nếu có điều kiện thì nên hút chân không trong bao để việc bảo quản được hiệu quả hơn.

Cũng như mực khô nếu bảo quản tôm khô trong ngăn đông không hề khiến tôm bị đông cứng mà trái lại còn giúp giữ được độ dẻo của tôm. Nếu bạn bảo quản tôm ở ngăn mát dài ngày, tôm sẽ bị hút mất hơi ấm khiến cho chúng trở nên cứng, làm mất đi độ ngon, ngọt của tôm.

Lưu ý: tôm khô bảo quản trong ngăn đông khoảng từ 3-4 tuần nên được đem ra phơi nắng lại rồi tiếp tục bảo quản như trên để có thể đảm bảo được chất lượng.

Cách 2: Không cần tủ lạnh

Nếu nhà không có tủ lạnh, bạn cũng có thể bảo quản tôm trong nhiều lớp nylon, để nơi khô ráo, thoáng mát để tránh được hiện tượng ẩm mốc. Cứ khoảng 1 tuần bạn nên lấy tôm khô ra để phơi lại và tiếp tục bảo quản như trên.

Đối với các bì tôm khô mua ngoài hàng đã được hút chân không thì bạn có thể yên tâm để chúng ở điều kiện bình thường ngoài trời, chí cần tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời quá lâu là được. Nếu không được bao bì sẵn thì bạn nên chủ động nhờ người bán giúp mình chia nhỏ các phần và hút chân không giúp để khỏi phải gặp khó khăn lúc bảo quản tại nhà.

Trên đây là một số cách để giúp các bạn bảo quản được tốt tôm khô nhà mình. Hi vọng những thông tin bổ ích trên sẽ giúp ích được cho bạn áp dụng trong việc bảo quản không chỉ tôm khô mà các thực phẩm khô khác một cách hiệu quả.

Xem các chủ đề khác: 

  1. Cách Chọn Tôm Khô Đảm Bảo Chất Lượng
  2. Cách Nấu Món Cháo Tôm Khô Ngon Hấp Dẫn

Leave a Reply

Your email address will not be published.