Cách Chọn Tôm Khô Đảm Bảo Chất Lượng

Tôm khô là một món ăn thân thuộc và ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên ngày nay, với tình trạng nhiều thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như chất lượng, đặc biệt là các loại thực phẩm khô khiến nhiều gia đình trở nên lo ngại trong việc sử dụng. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn nhiều kinh nghiệm rất bổ ích để có thể phân biệt được loại tôm khô tự nhiên, đảm bảo chất lượng so với tôm khô tẩm hóa chất.

Lựa chọn được tôm khô tự nhiên, đảm bảo chất lượng sẽ được dựa trên những tiêu chí sau đây:

tom kho ngon

ĐỘ ẨM  

Đối với tôm khô, độ ẩm là yếu tố quan trọng nhất quyết định thời gian bảo quản tôm có được lâu dài hay không. Bất kì loại tôm khô nào cũng vậy, nếu không được sấy khô một cách kĩ càng hoặc không sử dụng chất bảo quản thì tình trạng tôm bị ẩm mốc và dễ chảy nhớt nếu để trong môi trường không đủ lạnh là điều không thể tránh khỏi. Bạn nên lựa chọn những con tôm khô mà khi cầm vào thì cảm nhận được cảm giác khô ran, những khi ăn thử vẫn còn giữ được vị ngòn ngọt thì đó là những con tôm chất lượng.

MÀU SẮC

Nếu bạn từng có ý nghĩ rằng “tôm khô màu càng đỏ sẽ càng ngon” thì đó là một sai lầm đấy nhé. Tùy thuộc vào từng vùng nước mà tôm sinh sống cũng như từng loại tôm thì sau khi sấy khô tôm sẽ có màu khác nhau. Ví dụ như, khi sấy khô tôm bạc sẽ chuyển màu vàng, tôm đất sẽ có màu đỏ sậm và hơi thâm, còn các loại tôm ở biển thì sẽ chuyển sang màu đỏ hơi nhạt. Bên cạnh đó, đối với tôm khi sấy khô mà không cho thêm các chất phẩm màu thì phần thịt tôm sẽ có màu ngả vàng. Vì vậy, bạn không nên để màu sắc sặc sỡ của những con tôm đánh lừa nhé.

ĐỘ DAI NGON

Đối với những loại tôm khô được sản xuất bằng phương pháp thủ công thường tốn rất nhiều thời gian nhưng đổi lại thì tôm giữ được độ dai ngon hơn hẳn loại tôm khô được làm theo kiểu công nghiệp. Những con tôm khô tự nhiên được lột vỏ sau đó sấy khô nhiều lần thay vì chế biến công nghiệp theo kiểu đập cho tôm to ra, sấy khô sau đó chà vỏ, làm mất đi độ săn chắc, dai ngon và vị ngọt của tôm.

Bất kì loại tôm khô nào khi bạn ăn một con tôm khô thì bạn phải cảm thấy được độ dai và ngọt của tôm thì đó mới là tôm ngon. Vì nếu một con tôm được lột vỏ và sấy khô bằng cách thủ công  tốn thời gian rất lâu nhưng bù lại độ dai ngon sẽ hơn rất nhiều so với kiểu chế biến bằng công nghiệp là đập cho tôm bự ra, sấy khô rồi chà vỏ điều này sẽ làm cho con tôm không còn độ săn chắc tự nhiên và làm giảm độ ngọt của con tôm.

SẠCH VỎ

Một trong những yếu tố quan trọng không kém đó chính là việc tôm khô có được sạch vỏ hay không. Những loại tôm khô ngon, loại 1 đều được bóc vỏ rẩ đẹp, hầu như khó mà tìm thấy vỏ còn dính lại trên thịt tôm. Bạn sẽ cảm thấy khó chịu thế nào khi đang thưởng thức một món ăn ngon thì lại khó nhọc lừa vỏ tôm. Vì thế, bạn nên kĩ lưỡng lựa chọn những con tôm khô đã được lột sạch vỏ rồi nhé.

KÍCH THƯỚC

Bạn nên nhớ rằng tôm khô có ngon hay không không được quyết định bởi kích thước. Bới có nhiều loại tôm đất khi đã sấy khô có kích thước rất nhỏ nhưng khi đem chế biến các món ăn sẽ đem đến độ ngọt khiến bạn phải bất ngờ.

Trên đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn có thể lựa chọn được những con tôm khô ngon, đảm bảo chất lượng. Chúc bạn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon cho gia đình từ những con tôm khô đậm đà hương vị.

Leave a Reply

Your email address will not be published.